CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Hướng dẫn thủ tục thi lại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 cho thí sinh tự do

Cập nhật: 01/04/2024

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, ngoài các thí sinh là học sinh lớp 12, còn có các thí sinh tự do, muốn thi lại kỳ thi này. Vậy, cách đăng ký thi lại THPT quốc gia năm 2024 đối với thí sinh tự do được thực hiện như thế nào? 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh và tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia. 

Thí sinh tự do là gì?

Thí sinh tự do là những thí sinh không phải học sinh lớp 12, có thể là thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước muốn thi lại để xét tuyển ĐH hoặc cũng có thể là thí sinh bị trượt tốt nghiệp THPT năm trước năm nay muốn thi lại để xét tốt nghiệp. Các thí sinh như vậy, được gọi là thí sinh thi lại hoặc thí sinh tự do. 

Thời gian đăng ký

Thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 của thí sinh tự do cũng tương tự như thí sinh lớp 12. Cụ thể, từ ngày 02/5 đến hết 17h ngày 10/05/2024, thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp sau đó sẽ được cấp tài khoản trên hệ thống của Bộ GD&ĐT cũng trong khoảng thời gian này. Thí sinh theo dõi website và fanpage Tuyển sinh số hoặc Tiktok Tuyensinhso_since2018 để cập nhật thông tin mới nhất từ Bộ GD&ĐT về thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH.

Thí sinh tự do mua hồ sơ tại các hiệu sách lớn, phòng giáo dục quận/huyện hoặc trung tâm Giáo dục thường xuyên... Sau khi hoàn tất hồ sơ, thí sinh tự do nộp tại nơi mà Sở GD-ĐT địa phương quy định, thông thường sẽ là Phòng giáo dục quận/huyện hoặc trung tâm GDTX của quận/huyện đó. 

Thủ tục thi lại với thí sinh tự do

1. Thí sinh tự do chưa đỗ tốt nghiệp THPT

Đối với thí sinh tự do chưa đỗ tốt nghiệp THPT hoặc không đủ điều điều kiện dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm trước muốn lấy bằng tốt nghiệp THPT thì phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và có thể dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

1.1 Hồ sơ gồm: 

- Phiếu đăng ký dự thi (Thí sinh tự do khai thông tin cần thiết trên bì đựng Phiếu ĐKDT, Phiếu số 1 và Phiếu số 2. Thông tin phải giống nhau ở tất cả các mục tương ứng trên bì, Phiếu số 1 và Phiếu số 2). Bộ hồ sơ này phải xin dấu xác nhận của công an xã/phường nơi sinh sống.

- Bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu (gọi chung là bản sao) học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp;

- Các loại chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có);

- 02 ảnh cỡ 4 x 6 cm kiểu căn cước công dân, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 06 tháng;

- Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh ĐKDT về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém;

- Bản sao Bằng tốt nghiệp THCS;

- Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận;

1.2 Địa điểm nộp hồ sơ 

Thí sinh tự do chưa tốt nghiêp THPT nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại địa điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định. Thông thường như các năm trước thì đó là phòng giáo dục quận/huyện hoặc Trung tâm GDTX tại quận/huyện. Thí sinh tự do cần theo dõi thông tin trên trang web của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh/thành phố nơi mình thường trú để biết nơi nộp hồ sơ.

2. Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT 

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp muốn đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 để xét tuyển ĐH cần chuẩn bị hồ sơ: 

- Phiếu đăng ký dự thi (Thí sinh tự do khai thông tin cần thiết trên bì đựng Phiếu ĐKDT, Phiếu số 1 và Phiếu số 2. Thông tin phải giống nhau ở tất cả các mục tương ứng trên bì, Phiếu số 1 và Phiếu số 2). Bộ hồ sơ này phải xin dấu xác nhận của công an xã/phường nơi sinh sống.

Nơi tiếp nhận ĐKDT giữ lại bì đựng Phiếu ĐKDT, Phiếu số 1, bản sao (photocopy) CCCD/CMND và 2 ảnh, trả lại Phiếu số 2 cho thí sinh sau khi đã ký và đóng dấu xác nhận.Thí sinh lưu giữ Phiếu số 2 này để nhận Giấy báo thi, Giấy chứng nhận kết quả thi. Trong trường hợp có những sai sót thông tin đăng ký dự thi hoặc bị thất lạc Giấy báo thi thí sinh đem Phiếu ĐKDT này trực tiếp tới Điểm thi đã đăng ký vào buổi tập trung phổ biến quy chế để đề nghị sửa chữa sai sót và làm thủ tục dự thi.

- Bằng tốt nghiệp công chứng 

- 2 ảnh cỡ 4x6 kiểu chân dung, mới chụp trong vòng 6 tháng (có ghi rõ họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, vào mặt sau tấm ảnh, 2 ảnh này đựng trong một phong bì nhỏ). Ngoài ra, phải dán thêm 1 ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước túi đựng Phiếu ĐKDT. Ảnh của thí sinh (có thể quét ảnh thí sinh đã nộp hoặc nhập từ file ảnh hoặc chụp ảnh trực tiếp) phải được nhập ngay khi nhập Phiếu ĐKDT. Ảnh của thí sinh đưa vào hệ thống có độ phân giải là 400x600 pixels và phải được gắn đúng với thí sinh.

- Bản sao CMNN/CCCD (In 2 mặt trên 1 mặt của tờ giấy A4)

- Thí sinh có thể nộp phong bì có dán tem ghi rõ địa chỉ và thông tin người nhận nếu thấy cần thiết

3. Lưu ý

- Các thí sinh tự do không muốn dùng điểm thi tốt nghiệp THPT mà xét học bạ, xét điểm Đánh giá năng lực, đánh giá tư duy... vẫn phải đăng ký dự thi bình thường để được cấp tài khoản trực tuyến và tiến hành xác nhận nguyện vọng, xác nhận nhập học.

- Sau khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, các điểm tiếp nhận hồ sơ sẽ nhập dữ liệu của thí sinh lên Hệ thống quản lý thi và bạn cũng sẽ được cấp tài khoản (là số CCCD/CMND của thí sinh) và mật khẩu để đăng nhập vào http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn. Thường thông tin đăng nhập sẽ được trả trực tiếp tại điểm tiếp nhận hoặc trả về địa chỉ gmail. Có nhiều điểm tiếp nhận chỉ đưa thông tin đăng nhập cho thí sinh và thí sinh có thể tự nhập trực tiếp thông tin của mình lên hệ thống. Nếu chờ đợi quá lâu, bạn nên chủ động liên hệ nơi đăng ký để nhận thông tin đăng nhập kịp thời gian Bộ GD&ĐT quy định. 

- Thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu được cấp để đăng nhập vào Hệ thống QLT từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT. Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu, thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với Đơn vị ĐKDT để cấp lại.

- Các thí sinh có thể đăng ký dự thi tại nơi tạm trú, không nhất thiết phải là nơi hộ khẩu thường trú. 

Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên không?

Thí sinh tự do vẫn được cộng điểm ưu tiên khu vực trong năm tốt nghiệp THPT và 1 năm kế tiếp. Như vậy, nếu thí sinh tự do đã tốt nghiệp cách đây 3 năm thì sẽ không còn được cộng điểm ưu tiên nữa. 

Từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau:

Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định

=> Đối với các bạn đạt từ 22,5 điểm trở lên, điểm ưu tiên sẽ được giảm dần đều cho đến khi điểm thi là 30 điểm thì điểm ưu tiên bằng 0. 

Thí sinh tự do chỉ xét học bạ vẫn phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT không?

Một số thí sinh tự do sẽ tự đánh mất quyền lợi của mình nếu bỏ qua đợt đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024. Tất cả thí sinh xét tuyển đều phải đăng ký thông tin trên hệ thống quản lý thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh. Thời điểm đăng ký nguyện vọng là sau khi thí sinh thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, để có thể đăng ký được nguyện vọng trên hệ thống, thì tất cả thí sinh phải thực hiện các yêu cầu sau:

- Thí sinh phải đăng ký thông tin ngay từ khi đăng ký dự thi. Kể cả thí sinh đã có bằng THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp đăng ký nguyện vọng để xét tuyển bằng phương thức khác với phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng phải đăng ký, nhưng chỉ phải khai từ mục 1 đến mục 11 và mục 13 trên phiếu đăng ký dự thi.

- Tất cả thí sinh phải đánh dấu vào mục 9 trên phiếu đăng ký, kể cả thí sinh không sử dụng điểm thi THPT để xét tuyển. Khi tích vào mục 9 thí sinh diện không sử dụng điểm thi THPT để xét tuyển sẽ không phải khai báo môn thi.

- Thí sinh đăng ký xét tuyển tại các cơ sở đào tạo vẫn phải vào hệ thống để khai báo thông tin và đăng ký xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống vẫn phải đăng ký xét tuyển tại cơ sở đào tạo (nếu cơ sở đào tạo có yêu cầu).

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... [CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch] Chắc suất Cử nhân Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT 2024 16:14 08/06/2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang là địa chỉ đào tạo nhóm ngành Y Dược tại khu vực Tp.... Tình hình chấm thi Ngữ văn tốt nghiệp 2024: Nhiều thí sinh làm tốt, đã có điểm 9 15:49 06/07/2024 Một số giám khảo cho biết thí sinh làm bài khá tốt, điểm thi tốt nghiệp môn Ngữ văn ở Thành phố... Dàn ý và tuyển tập văn mẫu hay tác phẩm Vợ chồng A Phủ 15:52 26/06/2024 Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 12 trong kỳ thi... Sơ đồ tư duy tác phẩm Vợ chồng A Phủ đầy đủ nhất 11:44 14/03/2023 Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 12 trong kỳ thi... Kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2024 giúp bạn vượt qua kỳ thi nhẹ nhàng, suôn sẻ 11:38 23/06/2022 Các sĩ tử có thể tham khảo kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2024 dưới đây để trải qua kỳ thi... Thi tốt nghiệp THPT 2024: Kinh nghiệm nên sử dụng loại bút nào để viết và tô trắc nghiệm? 11:28 01/07/2022 Bút viết và bút chì là hai vật dụng quan trọng, nhất định phải có của thí sinh tham dự kỳ thi tốt...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật